Kỹ thuật cắt nhung hươu

Cây hoàng xà còn gọi là cây ba lá chúng ta lấy về và giả nhỏ và đắp lên chổ cắt, dùng gạc hoặc vải sạch bịt ngoài thật chặt, sau khi cầm máu thì có thể tháo ra.

Kỹ thuật cắt nhung hươu

Khai thác cần tuân thủ các bước sau:

Bước 1: chuẩn bị:
– Dụng cụ cắt nhung thật sắc (cưa thật sắc).
– Các dụng cụ khống chế và cố định hươu.
– Thuốc cầm máu nhanh.
– Nhân lực một người thao tác cắt nhung 4- 5 người khống chế và cố định hươu.

Bước 2: Cố định:
Khống chế và cố định hươu phải nhanh và phải bảo đảm an toàn cho người và vật nuôi, yêu cầu nhanh gon. Thường là những người có kinh nghiệm.

Bước3: Thao tác cắt nhung:
Cắt nhung yêu cầu phải nhanh, vị trí cắt nhung cách gốc đế khoảng 1cm, lúc gần đứt thì cưa chậm lại.

Bước 4: Thao tác cầm máu và một số bài thuốc cầm máu:
Cầm máu phải nhanh chóng, thuốc cầm máu tốt, cách cầm máu là khi đã chuẩn bị các loại thuốc và gạc đắp thuốc cầm máu lên viết thương và nhanh chóng buộc chặt.

Một số bài thuốc mà người chăn nuôi thường dùng là:

Bài 1: Cây hoàng xà còn gọi là cây ba lá chúng ta lấy về và giả nhỏ và đắp lên chổ cắt, dùng gạc hoặc vải sạch bịt ngoài thật chặt, sau khi cầm máu thì có thể tháo ra.

Bài 2: Than lá chuối khô sạch, giả nhỏ trộn với dầu lạc đặc sệt, đắp vào viết cắt, dùng gạc hoặc vải sạch bịt ngoài thật chặt, sau khi cầm máu thì có thể tháo ra.

Bài 3: Mực tàu trộn với bột than củi tán nhỏ và pha với nước sôi để nguội ở dạng đặc siệt đặp lên viết cắt và dùng gạc hoặc vải sạch bịt ngoài thật chặt, sau khi cầm máu thì có thể tháo ra.

Bài 4: Dùng thuốc cầm máu như vitaminK rồi trộn với kháng sinh như Furadolidon sau đó dùng gạc hoặc vải sạch bịt ngoài thật chặt, sau khi cầm máu thì có thể tháo ra.